Lễ Tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức, doanh nhân dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017: Đã tạo được khí thế, niềm tin đối với đồng bào các dân tộc

04:01 PM 31/01/2018 |   Lượt xem: 3051 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo kết quả tổ chức Lễ Tuyên dương: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Lễ Tuyên dương, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công Lễ Tuyên dương. Thành công đó cho thấy, Ủy ban Dân tộc đã có chủ trương đúng đắn trong việc đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ về Đề án Lễ Tuyên dương. Đề án đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương. Công tác tổ chức Lễ Tuyên dương có nhiều đổi mới, từ việc phân công nhiệm vụ, lựa chọn đại biểu đến diễn văn được chuẩn bị công phu, súc tích, có ý nghĩa tạo nên “hồn cốt” của Lễ Tuyên dương.

Thành công của Lễ Tuyên dương đã cổ vũ động viên, tạo ra không khí hồ hởi, phấn khởi trong đồng bào DTTS khắp mọi miền đất nước; tạo sức lan tỏa rộng lớn, động viện, khích lệ đồng bào các dân tộc thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, giữ gìn an ninh chính trị, biên giới quốc gia, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí và hành động trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Lễ Tuyên dương được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương và các đại biểu đánh giá cao từ chủ trương, quy mô, thành phần đại biểu, nội dung hoạt động và cách thức tổ chức đảm bảo trang trọng, thiết thực, có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc. ...

Thành công này đã góp phần nâng cao vị thế của Ủy ban Dân tộc nói riêng và hệ thống cơ quan công tác dân tộc cả nước nói chung, góp phần nâng cao khả năng và kinh ngiệm tổ chức các sự kiện lớn của Ủy ban Dân tộc.

Bên cạnh những kết quả tích cực, việc tổ chức Lễ Tuyên dương vẫn còn một số lúng túng trong việc triển khai các văn bản, trong khâu bố trí ăn ngủ cho đại biểu; công tác thông tin tuyên truyền chưa có hệ thống, chưa thường xuyên trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng...

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã khẳng định sự thành công và ý nghĩa lớn lao của Lễ Tuyên dương. Đồng thời phân tích những tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm được đúc rút sau Lễ Tuyên dương và đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức Lễ Tuyên dương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến biểu dương, ghi nhận công lao đóng góp của tập thể lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo, công chức, viên chức các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc đối với thành công của Lễ Tuyên dương. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng ghi nhận sự đóng góp tích cực của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, như: Đài Truyền hình Việt Nam, Nhà khách La Thành, Ban Quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng; Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc; Ban Dân tộc Thành phố Hà Nội, Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ... đã làm nên thành công chung của Lễ Tuyên dương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Thành công lớn nhất của Lễ Tuyên dương là đã tạo được khí thế, niềm tin đối với đồng bào các dân tộc. Đồng thời, Lễ Tuyên dương đã diễn ra tuyệt đối an toàn, hiệu quả với nhiều điểm mới trong công tác phục vụ, bố trí đi lại, ăn nghỉ cho đại biểu... Lễ Tuyên dương đã nhận được sự quan tâm, động viên, khích lệ rất lớn của các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh  đạo Đảng, Nhà nước; của các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt công tác huy động các nguồn lực ủng hộ Lễ Tuyên dương đã đạt được hiệu quả tích cực.

Nhấn mạnh những tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức Lễ Tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu: Tiếp tục thông tin tuyên truyền về thành công, sự lan tỏa và những tấm gương điển hình trên hệ thống cơ quan báo chí. Công tác lưu trữ thông tin, dữ liệu, hình ảnh, video... từ khâu chuẩn bị, tổ chức đến tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương cần đảm bảo chu đáo, an toàn. Các Vụ, đơn vị căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ, đề xuất khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phục vụ, tổ chức Lễ Tuyên dương.

Phóng viên

Tin khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số truy cập: